Hướng dẫn cách điều chỉnh bơm thủy lực chi tiết A-Z

Rate this post

Nắm được cách điều chỉnh bơm thủy lực sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định, hạn chế tối đa tình trạng trục trặc kỹ thuật. Bởi, bơm thủy lực là thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong mọi hệ thống thủy lực. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về cách điều chỉnh bơm thủy lực cũng như phương pháp xử lý một số vấn đề thường xuyên xảy ra trong quá trình vận hành nhé!

Các cách điều chỉnh bơm thủy lực thông thường

Để điều chỉnh bơm thủy lực, có thể thực hiện theo hai phương pháp sau:

Điều chỉnh bơm thủy lực bằng khóa

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tạo sự thay đổi đường đặc tính lưới qua việc điều chỉnh đóng, mở khóa ở ống đẩy nhằm thay đổi lưu lượng hệ thống. Lưu ý, không điều chỉnh bằng khóa ở ống hút vì điều này có thể gây nên hiện tượng xâm thực ở bơm.

Có thể điều chỉnh bơm thủy lực bằng khóa hoặc bằng số vòng quay của trục
Có thể điều chỉnh bơm thủy lực bằng khóa hoặc bằng số vòng quay của trục

Có thể bạn quan tâm: Van an toàn thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Điều chỉnh bơm bằng số vòng quay của trục

Phương pháp này làm thay đổi số vòng quay của trục bơm, từ đó dẫn đến việc thay đổi đường đặc tính riêng của bơm thủy lực. Có thể áp dụng phương pháp này cho các loại bơm có thiết bị thay đổi vòng quay. Ưu điểm của phương pháp điều chỉnh bơm này đó là mang tính kinh tế cao hơn.

Cách chỉnh áp suất bơm thủy lực

Trong quá trình hoạt động, bơm thủy lực cần được điều chỉnh áp suất và lưu lượng cho phép để không bị gián đoạn. Để chỉnh áp bơm thủy lực, cần có những dụng cụ cần thiết và nắm vững các bước thực hiện.

Dụng cụ cần có để chỉnh áp bơm thủy lực

  • Đồng hồ đo áp suất
  • Van chỉnh lớn hơn 1,3-1,5 lần áp suất của bơm, hệ thống thủy lực
  • Van cầu 3 ngả, xilanh chịu tải, van phân phối
  • Các ống dẫn, panel
  • Xilanh, đường ống, mô tơ thủy lực

Các bước chỉnh áp bơm thủy lực

Mỗi loại bơm thủy lực sẽ có thiết kế và cấu tạo khác nhau, ảnh hưởng đến quy trình chỉnh áp. Tuy nhiên, về cơ bản các bước chỉnh áp bơm thủy lực sẽ được thực hiện như sau:

Các bước chỉnh áp bơm thủy lực
Các bước chỉnh áp bơm thủy lực

Bước 1: Nối bơm với hệ thống và động cơ

Kết nối bơm thủy lực với thiết bị chấp hành của hệ thống nhằm kiểm tra ống hút dầu, ống dẫn, các khớp nối…

Bước 2: Mở van

Sau khi lắp đặt bơm và ống dẫn, cần mở van cầu để tiến hành gây tải cho bơm. Nới lỏng lò xo của van theo chiều ngược kim đồng hồ, đóng van cầu lại để dầu được bơm đi, nén qua van chỉnh áp suất.

Bước 3: Chỉnh lại van

Sử dụng tua vít để vặn chặt van chỉnh áp theo chiều thuận kim đồng hồ, điều chỉnh độ nén lò xo. Cần chú ý đến chỉ số đồng hồ đo áp khi vặn van chỉnh áp.

Bước 4: Kiểm tra áp suất

Sau khi chỉnh xong van thủy lực, cần kiểm tra áp suất tối đa của bơm bằng cách: Vặn vít theo chiều tăng dần cho đến khi đồng hồ đo áp chỉ đúng áp suất tối đa của bơm. Sau vài giây, vặn mở khóa van để dầu được đẩy lại thùng chứa.

Bước 5: Kiểm tra hệ thống

Sau khi thực hiện xong các bước trên, gần như đã chỉnh xong áp suất bơm thủy lực. Lúc này, bạn tắt máy bơm đi và kiểm tra lại hệ thống. Sau đó, nới vít van chỉnh áp theo chiều ngược kim đồng hồ, kiểm tra lò xo có trở lại trạng thái ban đầu hay không. Mở van khóa để bơm đầy dầu về thùng.

Bước 6: Hoàn thành

Khi bơm đã hoạt động ổn định theo áp suất mong muốn, tiến hành khóa và cố định vít chỉnh bằng các đai ốc. Như vậy, van chỉnh áp không bị lỏng hay ảnh hưởng khi rung lắc.

Làm thế nào khi bơm thủy lực yếu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bơm thủy lực yếu, không còn khả năng tạo đủ áp suất để hệ thống làm việc bình thường. Đó là các nguyên nhân như bánh răng yếu, thời gian sử dụng vượt quá tuổi thọ cho phép của bơm, không kiểm tra bảo dưỡng định kỳ…

Bơm thủy lực SHIMADZU 36CC
Bơm thủy lực SHIMADZU 36CC

Xem thêm: Nguyên nhân bơm thủy lực yếu và cách tự khắc phục đơn giản, hiệu quả nhất

Một số phương pháp xử lý khi bơm thủy lực yếu mà bạn có thể áp dụng như sau:

Đối với trường hợp bơm bánh răng yếu

Cần thay thế các chi tiết hỏng, sửa chữa các bộ phận bị xước mòn bằng cách mài đánh bóng, hàn bù đắp bằng công nghệ gia công. Khi bơm bánh răng không đạt áp suất thì nên loại bỏ. Việc sửa bơm thủy lực đòi hỏi người sửa phải nắm rõ nguyên lý hoạt động, tay nghề cao.

Bơm piston yếu

Sửa chữa khắc phục bơm piston yếu cũng thực hiện tuần tự như các loại bơm khác đó là tháo bơm, kiểm tra, thay thế và sửa chữa.

Đơn vị cung cấp, sửa chữa bơm thủy lực uy tín, chuyên nghiệp

Như đã nói, bơm thủy lực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thủy lực. Chính vì thế, cần phải nắm được cách điều chỉnh bơm sao cho hiệu quả, đúng kỹ thuật nhất. Nhưng trước đó, việc chọn được bơm thủy lực phù hợp với hệ thống cũng quan trọng không kém.

Bơm thủy lực HYDROTEK GO-series
Bơm thủy lực HYDROTEK GO-series

Để có thể chọn mua được sản phẩm bơm thủy lực chất lượng, độ bền cao, quý khách hàng hãy đến với An Phú Thủy Lực. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp từ các hãng nổi tiếng. Bên cạnh đó, công ty còn có dịch vụ sửa chữa với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên môn giỏi, tận tâm trong công việc.

Khi chọn các sản phẩm tại An Phú Thủy Lực, khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết nhất về cách sử dụng, bảo trì bảo dưỡng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ lắp đặt, xử lý sự cố bất cứ khi nào khách hàng cần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách điều chỉnh bơm thủy lực. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích đến bạn đọc để từ đó có được quá trình vận hành bơm hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ