Kích thuỷ lực là gì ? Nguyên lý cấu tạo ,phân loại các loại kích thủy lực

5/5 - (1 bình chọn)

Kích thủy lực được tạo ra bằng cách áp dụng các quy luật vật lý, giúp con người nâng vật nặng lên đến hàng ngàn tấn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Để hiểu hơn về kích thuỷ lực là gì?, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kích thủy lực, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Kích thuỷ lực là gì ?

Trước đây, việc nâng hạ các vật có trọng lượng lớn tốn rất nhiều sức lực và thời gian. Nếu xảy ra sự cố, không chỉ nguy hiểm cho con người mà còn có thể gây hư hại cho các thiết bị khác. Vì vậy, kích thủy lực đã được nghiên cứu và phát minh thành công.

Chức năng chính của máy kích thủy lực là gì: Nó được sử dụng để nâng các vật nặng có trọng lượng lớn và kích thước quá khổ hoặc cồng kềnh mà không thể thực hiện bằng sức lực của con người. Bởi vì sức lực của con người có giới hạn, máy kích thủy lực là một công cụ hữu ích trong việc nâng xe hơi, xe tải hay những khối đá, kim loại có trọng lượng từ vài trăm kilogam đến hàng tấn, thậm chí cả trăm tấn một cách dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng.

kích thuỷ lực
kích thuỷ lực

Sử dụng máy kích thủy lực là một giải pháp đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả bất ngờ, cho phép con người có thể nâng hạ các vật có trọng lượng lớn một cách an toàn. Các thiết bị này ngày càng được biết đến rộng rãi, không chỉ trong các xưởng, nhà máy mà còn được sử dụng tại các gara sửa chữa ô tô hay các công trình xây dựng cầu đường…

Cấu tạo kích thuỷ lực

Cấu tạo của kích thủy lực bao gồm 4 bộ phận chính, gồm van, piston, khóa và bình chất lỏng công tác. Mỗi bộ phận có chức năng riêng như sau:

 • Van: Được thiết kế để điều khiển việc đóng hoặc mở piston, giúp cho hơi khí nén dễ dàng đi vào trong đường ống. Khi van được đóng, piston sẽ được đẩy lên, còn khi van được mở, áp lực sẽ bị giảm và vật nặng sẽ bị ép xuống do trọng lượng của bình chứa dung môi.
 • Piston: Là phần trụ của kích thủy lực, tương tự như cầu nâng trên xe ô tô hay xe máy. Cơ chế hoạt động của piston là đẩy vật nặng lên dựa trên sức đẩy của dung môi.
 • Khóa: Chức năng của bộ phận này là để khóa kích thủy lực ở độ cao phù hợp. Điều này giúp cho người sử dụng có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng hơn và đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.
 • Bình chất lỏng công tác: Được sử dụng để chứa dung môi đặc biệt, giúp cho piston có thể đẩy vật nặng lên.
Cấu tạo van thuỷ lực
Cấu tạo van thuỷ lực

Lưu ý:

– Kích thước của kích thủy lực và piston có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào công việc cần thực hiện và vật nặng cần nâng. Việc lựa chọn kích thước xi lanh phù hợp là rất quan trọng. – Dung môi được sử dụng trong kích thủy lực là dầu lỏng.

Các thành phần cấu tạo của một bộ kích thủy lực được thiết kế và chế tạo dựa trên bản vẽ bộ phận cố định, nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và phù hợp với yêu cầu.

Các bộ phận của kích thủy lực bao gồm:

 • Kích thủy lực: có nhiều loại kích khác nhau để phù hợp với tải trọng cần nâng.
 • Bơm thủy lực: có thể sử dụng bơm tay hoặc bơm điện để tạo áp suất cho hệ thống.
 • Ống dây dầu: dùng để truyền dầu từ bơm đến kích và đảm bảo hoạt động hiệu quả của kích.
 • Đồng hồ đo áp suất: để kiểm tra và điều chỉnh áp suất trong hệ thống.
 • Đầu nối nhanh: giúp kết nối các bộ phận với nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Xem thêm :  Top 10 địa chỉ mua xy lanh thủy lực uy tín tại Hà Nội

Các loại máy bơm thủy lực phổ biến.

Hiện nay, trên thị trường, các loại kích thủy lực được phân chia thành nhiều dạng khác nhau và dưới đây là những loại kích thủy lực được sử dụng rộng rãi nhất:

Phân loại theo hướng nâng

Máy bơm thủy lực một chiều.

Kích thủy lực 1 chiều (Single Acting Cylinder) là một loại kích được thiết kế dựa trên cấu trúc đơn giản và rất phổ biến trong việc đội kê máy móc. Chức năng chính của nó là để nâng – hạ các vật có tải trọng nặng theo chiều dọc, hay còn gọi là chiều đứng. Kích thủy lực 1 chiều hoạt động bằng cách kết hợp giữa bơm điện thủy lực 1 vòi dầu và bơm tay. Trọng lượng của kích sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của nó.

Một trong những ưu điểm của kích thủy lực là khả năng hỗ trợ nâng hạ các vật có tải trọng từ 1 đến 1000 tấn một cách nhanh chóng và chính xác. Có nhiều loại kích thủy lực khác nhau, bao gồm cả kích nâng 5 tấn, kích nâng 10 tấn và các loại kích có khả năng nâng lên đến 200 tấn. Ngoài ra, chúng cũng có hành trình nâng phù hợp cho các cơ sở sản xuất máy móc và thiết bị.

Được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy và xưởng sản xuất. Có hai loại kích thuộc dòng này là kích nâng thủy lực lùn và kích thủy lực rỗng tâm. Đây là những thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho việc nâng hạ vật trong không gian hẹp, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực. Các kích hoạt động bằng cách tạo lực bằng cách nén áp suất từ hai piston và một piston bơm dầu qua hai xi lanh. Khi van hút được mở, dầu sẽ được hút vào buồng bơm và đẩy piston số hai lên phía trước. Dầu sẽ được đưa qua van xả vào xi lanh và tạo ra lực áp để nâng vật nặng lên cao hơn. Đây chính là nguyên lý hoạt động của kích thủy lực 1 chiều.

Kích thuỷ lực 1 chiều
Kích thuỷ lực 1 chiều

Công cụ thủy lực 2 chiều

Đây là một loại kích thủy lực có khả năng hoạt động theo cả hai chiều, chủ yếu là theo chiều ngang. Chúng tương tự như kích nâng thủy lực một chiều và được sử dụng để nâng hạ các thiết bị có trọng lượng từ vài tấn đến vài trăm tấn. Trung bình, khoảng cách di chuyển của kích thủy lực này có thể từ 50mm đến 30mm. Có nhiều loại kích thủy lực 2 chiều, bao gồm kích nâng 5 tấn, kích nâng 10 tấn và cả kích thủy lực lên đến 500 tấn.

Kích thủy lực 2 chiều được phân loại là một loại kích có cơ chế hoạt động theo chiều ngang, cho phép nâng hạ vật nặng theo cả hai chiều, đứng thẳng và nằm ngang. Tuy nhiên, trong thực tế, thường sử dụng chiều nâng nằm ngang để đảm bảo an toàn.

Về thiết kế, kích thủy lực 2 chiều khác với kích thủy lực 1 chiều ở chỗ có hai đường dầu vào. Một đường dầu nằm ở phía dưới được sử dụng để bơm dầu vào khoang dưới khi cần nâng vật nặng. Khi quá trình nâng kết thúc và cần thu hồi kích, người ta sử dụng đường dầu ở phía trên để ép dầu trong khoang dưới trở về. Việc thu hồi kích diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, không cần có một khoảng trống giữa các bộ phận như kích thủy lực một chiều.

Phân loại theo kiểu thiết kế.

Công cụ thủy lực nhỏ gọn.

Đây là một mẫu kích thủy lực có thiết kế tương tự như các loại kích thủy lực thông thường, tuy nhiên với hình dáng thấp hơn, nó được gọi là kích thủy lực lùn.

Các loại kích này rất phù hợp cho những không gian có diện tích, chiều cao và chiều rộng bị hạn chế. Chúng cũng có khả năng nâng hạ các vật nặng từ vài tấn đến 100 tấn, với hành trình kích thủy lực có thể lên đến 430mm. Có nhiều lựa chọn về trọng lượng, bao gồm kích thủy lực 2 tấn, 5 tấn, 10 tấn và 20 tấn.

Kích thủy lực lùn được phân loại là loại kích thường sử dụng cơ chế con đội theo chiều nâng dọc, có nghĩa là nó sẽ nâng vật nặng lên theo hướng thẳng đứng. Cơ chế con đội thủy lực này thường được sử dụng cùng với bơm tay hoặc bơm điện thủy lực để tạo thành một bộ nguồn thủy lực hoàn chỉnh. Do đó, người sử dụng sẽ phải bổ sung chi phí để có thể sử dụng được kích thủy lực này.

Cơ cấu thủy lực có khớp kẹp.

Đây là một loại kích thủy lực được trang bị thêm một khóa ren để giữ chặt piston khi nâng đến các vị trí cao mà không bị tuột xuống. Điều đặc biệt của dòng kích này là không có lò xo tự động, do đó khi muốn hạ xuống cần phải tháo rời ren và sử dụng một số vật nặng để đè lên.

Tương tự như các loại kích thủy lực khác, kích vòng hãm cũng được sản xuất từ thép hợp kim chất lượng cao, có khả năng chống ăn mòn và chịu được tác động từ bên ngoài. Phần xi lanh của thiết bị cũng được gia công để chống mài mòn, đảm bảo tính bền khi nâng hạ vật nặng.

Vì là loại kích một chiều không đi kèm bơm, nên cần được kết nối với bơm thủy lực để hoạt động. Tùy vào trọng lượng và khoảng cách nâng, người dùng có thể lựa chọn bơm tay hoặc bơm điện thủy lực phù hợp.

Một điểm đặc biệt khác của kích này là được trang bị một nút khóa an toàn. Nhờ vào tính năng này, người dùng có thể vận hành kích và di chuyển vật mà không cần sử dụng áp lực thủy lực. Đây là đặc điểm độc đáo chưa từng có ở bất kỳ loại kích thủy lực nào khác. Đồng thời, nhờ nút khóa an toàn, kích có thể giữ vật ở độ cao mà không bị mất dầu trong quá trình sử dụng.

Sử dụng kích thủy lực.

Kích móc thủy lực là một loại thiết bị có khả năng nâng vật từ dưới sát mặt đất hoặc từ phía trên của vật. Điều này được thực hiện nhờ vào việc sử dụng 2 lò xo được thiết kế để định vị và kéo móc về vị trí một cách nhanh chóng thông qua việc điều khiển van xả dầu. Loại kích này rất phù hợp trong các nhà máy sản xuất công nghiệp để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Các ưu điểm của kích móc thủy lực bao gồm:

 • Sử dụng cho việc sửa chữa các máy móc nặng.
 • Có thể vận hành trong không gian hạn chế.
 • Có thể điều khiển bằng tay hoặc khí nén.
 • Tay cầm của kích giúp thao tác nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản.
 • Tay cầm có thể xoay và nâng từ nhiều hướng khác nhau.
 • Các chi tiết của kích được làm bằng hợp kim thép chắc chắn và bền bỉ.
 • Trang bị van an toàn và van xả để đảm bảo an toàn khi có tình trạng quá tải.
 • Tay cầm được thiết kế để dễ dàng di chuyển kích đến nhiều vị trí khác nhau.

Kích thuỷ lực tâm rỗng

Kích thủy lực tâm rỗng còn được gọi là kích rút thủy lực, là một công cụ quan trọng trong việc kéo căng cáp và bu lông, đặc biệt hữu ích trong những trường hợp đặc biệt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kích thủy lực với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau để người dùng có thể lựa chọn. Các hãng sản xuất kích thủy lực rỗng tâm như Europress, Tonners, Larzep,… cũng là những lựa chọn đáng tin cậy cho các bạn khi mua và sử dụng sản phẩm này.

Kích thuỷ lực tâm rỗng
Kích thuỷ lực tâm rỗng

Bộ kích thủy lực 2 tầng.

Đây là một trong những sản phẩm kích thủy lực được các cơ sở sản xuất công nghiệp tin dùng nhiều nhất hiện nay. Loại kích này được sử dụng để nâng hạ các sản phẩm, vật dụng có trọng lượng lớn trong quá trình sản xuất.

Về cấu tạo, thiết bị kích thủy lực 2 tầng có vẻ bề ngoài giống với kích thủy lực 1 tầng. Tuy nhiên, khi áp dụng lực vào, tầng thứ 2 sẽ được đẩy ra. Thường thì, piston của tầng thứ 2 có thiết kế nhỏ gọn hơn và chu vi cũng nhỏ hơn rất nhiều so với piston ở bên ngoài. Đặc biệt, piston tầng 2 sẽ nằm bên trong piston thứ 1. Khi hoạt động, kích thủy lực có thể nâng cao lên đến 29cm. Với nguyên lý hoạt động này, thiết bị có thể được sử dụng để sửa chữa ô tô bằng cách nâng các xe có trọng lượng hàng tấn. Có thể áp dụng nguyên lý hoạt động tương tự cho kích cá sấu.

Công cụ kích thủy lực cá sấu.

Cơ chế hoạt động của thiết bị kích thủy lực cá sấu dựa trên việc áp dụng lực thủy lực để tạo ra áp suất trên piston, từ đó có thể nâng hoặc đẩy các vật thể. Đây là một công cụ quan trọng trong việc nâng các bộ phận của máy móc, ô tô và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Tên gọi “cá sấu” được lấy cảm hứng từ hình dáng của thiết bị, giống như miệng và mắt của con cá sấu. Các loại kích thủy lực cá sấu có khả năng nâng với áp lực lớn và được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như cơ khí, xây dựng, sửa chữa xe hơi và nhiều ứng dụng công nghiệp khác.

Bộ phận kích thủy lực được đặt ngang.

Kích thủy lực nằm ngang là một loại thiết bị được thiết kế để hoạt động trong tư thế nằm ngang hoặc nằm ngang theo một góc độ cụ thể. Điều này cho phép chúng hoạt động hiệu quả trong những trường hợp không thể sử dụng kích thủy lực thẳng đứng hoặc khi không gian bị hạn chế.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động 

Máy bơm thủy lực điện

Thiết bị kích thủy lực nằm ngang là một công cụ quan trọng trong việc nâng hạ các vật lớn. Với tốc độ nâng nhanh, nó được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô và các xưởng sản xuất cơ khí, làm lốp ô tô… Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, thiết bị này phụ thuộc vào nguồn điện và sẽ không hoạt động khi gặp sự cố về điện.

Được thiết kế dưới dạng kích thủy lực nằm ngang, thiết bị này có thể được áp dụng trong nhiều loại xưởng sản xuất và cơ khí. Khả năng nâng của nó phụ thuộc vào cấu trúc và nguyên lý hoạt động của từng loại kích. Đây là một công cụ được ưu tiên sử dụng bởi các xưởng cơ khí công nghiệp để kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất. Nhu cầu sử dụng thiết bị này tập trung vào các sản phẩm có khối lượng lớn và cần thiết cho việc nâng hàng hóa quan trọng.

Máy bơm thủy lực điện
Máy bơm thủy lực điện

Bơm tay kích thủy lực

Kích tay thủy lực thường được áp dụng trong các cửa hàng sửa chữa ô tô nhỏ, có khả năng nâng các vật nặng có tải trọng thấp và trung bình. Mặc dù quá trình nâng có thể mất nhiều thời gian và công sức, nhưng ưu điểm của nó là không phụ thuộc vào điện hay khí nén và có thể điều chỉnh hành trình nâng phù hợp cho các cơ sở vừa và nhỏ. Ngoài ra, kích tay cũng rất dễ dàng di chuyển và có trọng lượng phù hợp. Thường được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp để kiểm tra chất lượng đa dạng sản phẩm.

Kích tay thủy lực được lắp ráp từ một piston có trục thẳng đứng và một số chi tiết tiếp xúc trực tiếp với vật cần nâng. Vỏ của kích tay thủy lực được gia công liền đế thích hợp với mọi địa hình, có tốc độ hồi lò xo nhanh và dễ sử dụng.

Đối với kích thủy lực nằm ngang, nó được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn với van chống quá tải và thường được sử dụng cho các xe hơi lớn và xe tải hàng nặng. Các phụ tùng thay thế của loại thiết bị này luôn có sẵn và dễ dàng thay thế, sửa chữa.

Bơm tay kích thủy lực
Bơm tay kích thủy lực

Bơm thủy lực sử dụng khí nén.

Kích thủy lực khí nén, còn được gọi là kích thủy lực dùng hơi, thường được áp dụng trong các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng để tạo ra lực đẩy hoặc nâng các vật thể bằng cách sử dụng áp suất không khí nén. Đây là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp và xây dựng, giúp tối ưu hóa quá trình nâng và đẩy các vật thể nặng một cách hiệu quả.

Phân loại các loại kích thủy lực

 • Kích thủy lực 500kg
 • Kích thủy lực 1 tấn
 • Kích thủy lực 2 tấn
 • Kích thủy lực 4 tấn
Các loại kích thuỷ lực
Các loại kích thuỷ lực
 • Kích thủy lực 5 tấn
 • Kích thủy lực 15 tấn
 • Kích thủy lực 20 tấn
 • Kích thủy lực 30 tấn
 • Kích thủy lực 50 tấn
 • Kích thủy lực 100 tấn
 • Kích thủy lực 150 tấn
 • Kích thủy lực 200 tấn
 • Kích thủy lực 300 tấn
 • Kích thủy lực 500 tấn
 • Kích thủy lực 1000 tấn

Cách thức hoạt động của nguyên lý kích thủy lực là gì?

Dựa trên sơ đồ nguyên lý hoạt động của kích thủy lực, ta có thể hiểu được cơ chế hoạt động của các loại kích thủy lực chung là gồm hai cơ chế: đẩy lên và hạ xuống. Cụ thể:

 • Cơ chế đẩy lên xảy ra khi piston di chuyển từ dưới lên trên. Trong quá trình này, van một chiều số 4 sẽ đóng lại và chất lỏng trong bình công tác sẽ đi vào xi lanh và được đẩy qua van cố định, giúp người công nhân dễ dàng thao tác.
 • Cơ chế hạ xuống xảy ra khi piston di chuyển từ trên xuống dưới. Khi đó, van một chiều số 3 sẽ đóng lại và piston còn lại sẽ hạ thiết bị xuống theo nguyên lý hoạt động. Việc điều chỉnh khoảng cách hạ xuống có thể được thực hiện theo ý muốn.

Ý nghĩa của kích thủy lực trong cuộc sống.

Có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa ô tô, kích thủy lực được sử dụng để nâng hoặc hạ xe. Đối với các loại xe có trọng lượng lớn, kích thủy lực có khả năng chịu tải trọng cao lên đến hàng chục tấn. Việc sử dụng kích giúp người thợ hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, việc sửa chữa ô tô cũng trở nên dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn. Chúng ta không cần phải bỏ nhiều công sức và có thể thực hiện các công việc như trước đây.

Kích thuỷ lực ứng dụng trong đời sống
Kích thuỷ lực ứng dụng trong đời sống

Hiện nay, kích thủy lực là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, khu công nghiệp và xưởng cơ khí. Nó giúp di chuyển các sản phẩm, vật dụng và dụng cụ có trọng lượng nặng hoặc kích thước lớn. Tải trọng thực tế của nó có thể lên đến vài trăm tấn.

Ngoài ra, kích thủy lực cũng được ứng dụng trong các công trình xây dựng, thi công và lắp đặt. Nó có thể được sử dụng để tân trang các con đường, xây dựng cầu cống và cơ sở hạ tầng giao thông. Nó cũng rất hữu ích trong công tác cứu nạn và cứu hộ khi xảy ra các vấn đề thiên tai. Với những tính năng đa dạng như vậy, kích thủy lực là một thiết bị phù hợp để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống và sản xuất. Chúng tôi cũng cung cấp các thiết bị có khả năng chịu tải linh hoạt theo từng dòng sản phẩm và cam kết về uy tín thương hiệu.

Các điều cần lưu ý khi sử dụng kích nâng thủy lực.

Mặc dù là một trong những sản phẩm dụng cụ nâng hạ có ưu điểm vượt trội, tuy nhiên kích thủy lực cũng có thể mang lại hiệu quả cao cho công việc và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Theo nguyên tắc hoạt động của kích thủy lực, người dùng cần chú ý đến hệ thống khí nén để đảm bảo nguồn năng lượng ổn định và an toàn. Chỉ khi đó, kích thủy lực mới có thể duy trì được hiệu suất làm việc tối đa và đem lại kết quả tốt cho người sử dụng, đồng thời tránh được các rủi ro hư hỏng sau khi sử dụng.

Để đảm bảo hoạt động ổn định của kích cá sấu, cần thực hiện quy trình bảo quản và kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên. Việc lau chùi thường xuyên giúp loại bỏ bụi bẩn và tránh gây hư hỏng cho các chi tiết. Ngoài ra, cần xả hết hơi trong kích ra bên ngoài sau khi sử dụng và lưu trữ thiết bị ở nơi thoáng mát. Kiểm tra và bôi dầu cho các chi tiết xi lanh giúp hệ thống hoạt động êm ái hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro hư hỏng và duy trì kích thủy lực trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Để biết cách sử dụng kích thủy lực chính xác nhất cho từng loại sản phẩm, bạn có thể tham khảo danh sách video hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật tại DTP.

Kích thuỷ lực giá bao nhiêu ?

Nhiều người hiện nay chưa biết giá cả của kích thủy lực là bao nhiêu và có đắt hay không. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất kích với nhiều tải trọng khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Do đó, giá cả của các loại kích này có thể biến động khá nhiều.

Kích thuỷ lực nhỏ gọn
Kích thuỷ lực nhỏ gọn

Để biết được giá chính xác của kích thủy lực, các bạn có thể liên hệ với An Phú Thuỷ Lực qua số điện thoại 0916.288345 và cung cấp thông tin về các thông số kỹ thuật cần thiết. Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá chi tiết cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ