Nguyên nhân xilanh thủy lực bị tụt: Vì sao và cách khắc phục?

Rate this post

Xilanh thủy lực là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống thủy lực, đóng vai trò chính trong việc tạo lực đẩy và di chuyển các bộ phận trong máy móc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xilanh thủy lực có thể gặp phải hiện tượng tụt, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy móc. Vậy nguyên nhân xilanh thủy lực bị tụt là gì? Có những cách nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những nguyên nhân xilanh thủy lực bị tụt

Một vài nguyên nhân khiến xi lanh thủy lực bị tụt
Một vài nguyên nhân khiến xi lanh thủy lực bị tụt

Thiết kế không phù hợp

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xilanh thủy lực bị tụt là do thiết kế không phù hợp. Điều này có thể xảy ra khi kích thước của xilanh không được tính toán đúng theo yêu cầu công việc hoặc khi lực đẩy của xilanh không đủ để vận hành các bộ phận trong máy móc. Nếu không được sửa chữa kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến việc xilanh hoạt động không hiệu quả và gây tụt.

Thiếu bôi trơn hoặc bôi trơn không đúng cách

Thiếu bôi trơn hoặc bôi trơn không đúng cách cũng là 1 nguyên nhân làm xi lanh bị tụt
Thiếu bôi trơn hoặc bôi trơn không đúng cách cũng là 1 nguyên nhân làm xi lanh bị tụt

Bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát và bảo vệ xilanh khỏi sự mài mòn. Nếu thiếu bôi trơn hoặc sử dụng loại bôi trơn không đúng cách, có thể dẫn đến sự mài mòn và hao mòn của các bộ phận trong xilanh, gây ra tình trạng tụt. Đặc biệt, nếu xilanh hoạt động trong môi trường bụi bẩn hoặc ẩm ướt, việc bôi trơn không đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng này.

Xi lanh bị trầy xước, cong vênh 

Trầy xước, cong vênh là một lỗi nghiêm trọng ở xi lanh
Trầy xước, cong vênh là một lỗi nghiêm trọng ở xi lanh

Xi lanh thủy lực có nhiệm vụ biến đổi năng lượng từ nhiên liệu dầu thủy lực thành động năng, cung cấp lực cho quá trình hoạt động của một số bộ phận trong cấu tạo của các loại máy móc như: xe nâng hàng, xe kéo đẩy, máy nén, máy nghiền…

Xi lanh bị trầy xước cong vênh biến dạng có thể là do quá trình làm việc quá trọng tải hoặc do tác dụng nhiệt quá lớn trong quá trình hoạt động. Thậm chí việc lắp đặt, bố trí vị trí các xi lanh cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Bên cạnh đó, môi trường xung quanh có thể tác động khiến cho xi lanh biến dạng hoặc có dị vật xâm nhập vào bộ phận xi lanh. Việc này gây tình trạng xi lanh thủy lực bị tụt hoặc làm giảm năng suất làm việc, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống thủy lực cũng như dây chuyền máy móc.

Xem thêm : Tại sao Xilanh thủy lực bị tụt? 3 mẹo sửa xilanh thủy lực bị tụt đảm bảo 100%

Cách khắc phục xilanh bị tụt hiệu quả ngay lập tức

Cách khắc phục xi lanh bị tụt
Cách khắc phục xi lanh bị tụt

Kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng

Khi phát hiện xilanh thủy lực bị tụt, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đó, cần thay thế các bộ phận bị hư hỏng như piston, vòng bi, vòng đệm, v.v. để đảm bảo xilanh hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Sử dụng vật liệu chất lượng cao

Để tránh tình trạng tụt xảy ra do vật liệu kém chất lượng, cần sử dụng các loại vật liệu được sản xuất từ những công nghệ tiên tiến và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cao. Điều này sẽ giúp tăng độ bền và khả năng chịu lực của xilanh, giảm thiểu nguy cơ tụt xảy ra.

Bảo trì và bôi trơn định kỳ

Để đảm bảo xilanh hoạt động trơn tru và hiệu quả, cần thực hiện bảo trì và bôi trơn định kỳ cho xilanh. Việc này sẽ giúp giảm ma sát và hao mòn của các bộ phận trong xilanh, từ đó giảm thiểu nguy cơ tụt xảy ra.

Một số sự cố khác thường gặp

Một vài sự cố khác ở xi lanh mà bạn có thể gặp phải
Một vài sự cố khác ở xi lanh mà bạn có thể gặp phải

Ngoài tình trạng tụt, xilanh thủy lực còn có thể gặp phải một số sự cố khác như:

Xi lanh thủy lực bị kêu, rung, giật khi hoạt động

Hiện tượng xi lanh thủy lực bị kêu, rung, giật khi hoạt động có thể do một số nguyên nhân như: Dầu thủy lực có lẫn bọt khí, đường ống rò rỉ khiến lưu lượng dầu không ổn định, áp suất cung cấp cho xi lanh quá lớn hoặc quá nhỏ, xi lanh bị biến dạng hay việc lắp đặt bơm và ống dẫn không đúng quy cách.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành lọc dầu thường xuyên, sử dụng giăng phớt và van phù hợp với xi lanh. Nếu bơm thủy lực bị hỏng gây tình trạng rò rỉ, bạn cần sửa chữa kịp thời hoặc thay thế bơm mới phù hợp hơn. Bên cạnh đó, cần cắt bỏ đoạn đường ống bị thủng, vỡ, tiến hành nối ống hoặc thay thế ống mới.

Xi lanh thủy lực bị khí xâm nhập

Tình trạng xi lanh thủy lực bị khí xâm nhập dẫn tới sự vận hành giật cục của xi lanh, thậm chí gây ra hiện tượng cháy do khí hòa trộn với dầu có áp suất thủy lực cao và nhiệt độ cao gây phá hủy xi lanh. Bên cạnh đó, việc xi lanh chịu tác dụng của các xung lực một cách dồn dập cũng khiến cơ cấu làm việc gặp trục trặc.

Xem thêm : Xi lanh thuỷ lực, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Việc xilanh thủy lực bị tụt có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy móc và dẫn đến tình trạng hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, với việc kiểm tra và sửa chữa kịp thời, sử dụng vật liệu chất lượng cao và bảo trì định kỳ, tình trạng này có thể được khắc phục và giúp xilanh hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết này của An Phú Thủy Lực đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục xilanh thủy lực bị tụt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916288345
Liên hệ