Cảm biến áp suất thủy lực là gì? Cấu tạo chi tiết và ứng dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Cảm biến áp suất thủy lực có nhiệm vụ quan trọng trong việc đo lường áp suất trong hệ thống điều khiển các thiết bị sử dụng sức mạnh thủy lực. Vậy thì cụ thể cảm biến áp suất thủy lực là thiết bị gì và đang được ứng dụng thế nào trong đời sống cũng như sản xuất? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của An Phú để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Cảm biến áp suất thủy lực là gì?

Cảm biến áp suất thủy lực là một thiết bị điện tử có vai trò đo áp suất cũng như chuyển đổi các tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện analog 4 – 20mA và 0 – 10V. Thiết bị này là một bộ phận không thể nào thiếu trong hệ thống thủy lực để có thể điều khiển bơm thủy lực hoạt động một cách ổn định trong một khoảng đo giới hạn nào đó. Mỗi hệ thống thủy lực sẽ có được một giới hạn chịu tối đa riêng tùy vào nhu cầu.

Hiện nay, đa số các thiết bị cảm biến áp suất thủy lực thường cung cấp tín hiệu đầu ra theo tiêu chuẩn chung của các loại cảm biến công nghiệp là từ 4 – 20mA.

Thiết bị cảm biến áp suất thủy lực
Thiết bị cảm biến áp suất thủy lực

Tìm hiểu thêm: Phân loại kích thủy lực theo 05 tiêu chí phổ biến nhất

Thiết bị cảm biến áp suất thủy lực – Thông số kỹ thuật

 • Áp suất thuỷ lực: 0-60 bar, 0-100 bar, 0-100 bar, 0-160 bar, 0-250 bar, 0-400 bar, 0-600 bar.
 • Tín hiệu ngõ ra: 4-20mA / 0-10V
 • Sai số: < 0.5%
 • Kết nối chuẩn: G1/4″
 • Vật liệu: SS316L
 • Nhiệt độ làm việc: -25 – 85 độ C
 • Thời gian đáp ứng: 4ms
 • Chuẩn IP65
 • Khả năng chịu quá áp: từ 150% – 200% so với áp suất làm việc
 • Khả năng chống rung động và chống shock
 • Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 nếu thiết bị phát sinh lỗi của nhà sản xuất.

Cấu tạo chi tiết của cảm biến áp suất thủy lực

Về cơ bản, các loại cảm biến áp suất thủy lực trên thị trường hiện nay có cấu tạo khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ có một số công nghệ sản xuất hay các dòng khác nhau. Cụ thể, cảm biến áp suất thủy lực sẽ bao gồm những bộ phận sau đây:

Bộ phận đấu dây

Đây là bộ phận nhằm mục đích đấu dây cho cảm biến áp suất thủy lực và được bọc bằng nhựa cứng. Thông thường sẽ có 4 đầu dây đưa ra tại bộ phận này bao gồm một chân nối đất và 3 chân tín hiệu. Việc đấu dây sẽ được cân nhắc và linh hoạt tùy thuộc vào cách thức kết nối sao cho thật phù hợp.

Thân vỏ bảo vệ

Đây là một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của các linh kiện điện tử bên trong thiết bị cảm biến áp suất thủy lực và được làm bằng thép không gỉ SS316L. Bộ phận này được đưa ra để bảo vệ tất cả các linh kiện bên trong khỏi các tác nhân gây hại của môi trường xung quanh.

Các bộ phận cụ thể của cảm biến áp suất thủy lực
Các bộ phận cụ thể của cảm biến áp suất thủy lực

Phần ren

Ren là một bộ phận quan trọng nhằm mục đích kết nối vào nơi lắp đặt cảm biến áp suất thủy lực. Một số thông số ren thường thấy nhất có thể kể đến như G1/4, G1/2, 1/4 NPT và 1/2 NPT và bạn cần nắm bắt được thật rõ các thông số về ren này để thay thế cho các cảm biến cũ trong trường hợp bị hỏng thật chính xác.

Lớp màng cảm biến

Có thể nói, bộ phận quan trọng nhất của cảm biến áp suất thủy lực chính là lớp màng. Cấu tạo chính của lớp màng cảm biến áp suất thủy lực là từ SS316L mỏng. Bộ phận này sẽ giúp cho việc đo lường áp suất một cách hiệu quả nhất. Để đảm bảo lớp màng không bị khô, cần sử dụng môi trường dạng keo kết dính.

Bộ phận transmitter

Bộ phận cuối cùng mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn chính là bộ phận transmitter của cảm biến áp suất thủy lực. Nhiệm vụ chính của bộ phận này chính là chuyển đổi mức độ cong của lớp màng cảm biến ra các dạng tín hiệu 1 – 5V, 0 – 10V hay 4 – 20mA sao cho phù hợp. Bộ phận này cũng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu bởi nếu lớp màng đo chính xác nhưng tín hiệu truyền về máy lại có sự sai phạm thì việc đo lường cũng không hiệu quả.

Ứng dụng cụ thể của cảm biến áp suất thủy lực

Thiết bị cảm biến áp suất thủy lực đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi và mạnh mẽ trong nhiều ngành công nghiệp nói chung, đặc biệt là trong một số ngành ứng dụng thủy lực, áp suất nước, khí ga hay khí nén. Ngoài ra, hệ thống này còn được ứng dụng trong bộ phận để đảm bảo an toàn của thiết bị, các bình tích áp. Cụ thể, ta có thể sử dụng cảm biến áp suất thủy lực trong một số môi trường sau đây:

 • Đo áp suất nước
 • Đo áp suất dầu
 • Đo áp suất lò hơi
 • Đo áp suất chân không
 • Đo áp suất của các thiết bị nâng hạ
 • Đo áp suất trong hệ thống ống dẫn
Cảm biến áp suất thủy lực với nhiều ứng dụng trong công nghiệp
Cảm biến áp suất thủy lực với nhiều ứng dụng trong công nghiệp

Xem thêm: Bán bộ nguồn thủy lực cũ có nên mua? 04 lưu ý cần nhớ

Ưu điểm của cảm biến áp suất thủy lực

Thiết bị cảm biến áp suất thủy lực có thể mang đến cho người dùng những ưu điểm đặc biệt sau:

 • Dễ dàng đo áp suất đối với các dải mang giá trị cao nên đặc biệt phù hợp cho công việc thủy lực hay sử dụng khí nén.
 • Có thể hoạt động ổn định và bền bỉ trong những môi trường có dầu hay trong môi trường công nghiệp, nơi mà yêu cầu hiệu suất làm việc rất cao.
 • Sai số của thiết bị cảm biến áp suất thủy lực không đáng kể nhưng lại có thời gian phản hồi tín hiệu vô cùng nhanh nên quá trình vận hành sẽ được tiết kiệm thời gian đi đáng kể mà cũng đảm bảo sự tin cậy.
 • Có thể chịu quá áp trong khoảng từ 150% đến 200% nên luôn hoạt động an toàn và bền bỉ trong quá trình sản xuất.
 • Được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài với thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn vô cùng bền bỉ, đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.
 • Có thể sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường như khí nén, thủy lực hay nước mà cũng có thể cung cấp đa dạng các loại thang đo áp suất cao.

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn cảm biến áp suất thủy lực

Khi lựa chọn cảm biến áp suất thủy lực, bạn cần phải lưu ý đặc biệt một số điều sau:

 • Dãy đo của cảm biến: Thang đo áp suất của cảm biến áp suất thủy lực có giá trị càng gần với áp suất thực tế thì độ sai số sẽ càng nhỏ. Chính vì thế, cần căn cứ và áp suất thực tế để lựa chọn dải đo hay thang đo phù hợp nhất. Trong trường hợp cần đo áp suất có giá trị khoảng 35 bar thì thang đo lý tưởng nhất của cảm biến là từ 0 – 40 bar.
 • Ren cảm biến: Các nước châu Á thường thường sử dụng ren hệ mét và các nước châu Âu lại sử dụng trên hệ inch. Chính vì vậy, cần dựa theo những yêu cầu cụ thể và tiêu chuẩn của hệ thống để lựa chọn loại ren kết nối phù hợp.
 • Tín hiệu ngõ ra: Áp suất đo được sẽ được chuyển sang tín hiệu điện rồi đưa về một thiết bị hiển thị. Chính vì thế, cần xem xét thật kỹ bộ điều khiển áp suất có thể nhận được tín hiệu Analog gì để lựa chọn cho chính xác.
 • Nhiệt độ hoạt động: Độ bền của cảm biến áp suất thủy lực sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ nước, không khí trong môi trường đo.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về thiết bị cảm biến áp suất thủy lực. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất cho bạn trước khi mua và sử dụng thiết bị này. Hiện nay, An Phú Thủy Lực đang cung cấp cảm biến áp suất thủy lực với chất lượng cao, đa dạng thang đo với giá thành hợp lý nhất. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và chọn lựa cho mình được một sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ