Công thức tính lưu lượng bơm thủy lực, lưu ý cần nắm khi chọn mua

Rate this post

Nắm được công thức tính lưu lượng bơm thủy lực sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chọn mua và sử dụng hiệu quả. Qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách tính lưu lượng bơm thủy lực cũng như những lưu ý cần nắm khi chọn mua nhé!

Bơm thủy lực là gì?

Trước khi tính toán lưu lượng bơm thủy lực, cần hiểu về loại máy móc này là gì. Bơm thủy lực được biết đến là thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống thủy lực. Cùng với các thiết bị khác như xi lanh, van… bơm thủy lực đóng vai trò quan trọng cho toàn bộ hệ thống làm việc. Máy bơm thủy lực là bộ nguồn tạo lực chính, chức năng hút dầu thủy lực từ bình chứa sau đó đẩy chúng đến các bộ phận khác thông qua ống dẫn.

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng trong hệ thống thủy lực
Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng trong hệ thống thủy lực

Có thể bạn quan tâm: Các loại bơm thủy lực xe nâng chuyên dụng hiện nay và ứng dụng của chúng

Thông thường, hệ thống sẽ có 1 hoặc nhiều bơm thủy lực. Máy bơm sẽ được đặt gần bể chứa dầu thủy lực, tiện cho việc hút dầu. Tùy vào mục đích sử dụng, đặc thù công việc, cần tính toán để chọn đúng máy bơm.

Công thức tính lưu lượng bơm thủy lực

Như đã nói, tính toán và lựa chọn bơm thủy lực rất quan trọng. Máy bơm có hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tốt nhất cho các thiết bị khác trong hệ thống hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc lựa chọn. Và để có thể chọn được dòng máy bơm bơm phù hợp, cần tính toán các thông số trên hệ thống yêu cầu.

Có như vậy, máy bơm mới hoạt động trơn tru, không bị gián đoạn hay quá tải. Một điều nữa nhắc nhở bạn nhất định phải tính toán thật kỹ trước khi mua máy bơm đó là khi máy bơm cung cấp đủ công suất hệ thống yêu cầu sẽ tránh gây lãng phí.

Cần tính toán 3 đại lượng của máy bơm khi chọn mua đó là lưu lượng, áp suất và công suất. Dưới đây là công thức tính lưu lượng bơm thủy lực mà không phải ai cũng biết.

Công thức tính lưu lượng bơm thủy lực

Lưu lượng bơm thủy lực hay còn được biết là lượng dầu máy bơm cung cấp cho hệ thống trong thời gian nhất định. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của dầu.

Cần nắm công thức tính lưu lượng bơm thủy lực
Cần nắm công thức tính lưu lượng bơm thủy lực

Bạn sẽ nhận ra lưu lượng của bơm bằng cách quan sát tag có trên máy bơm. Đây là chi tiết được các nhà máy sản xuất bơm thể hiện cho khách hàng khi tìm hiểu bơm thủy lực. Cách tính lưu lượng bơm thủy lực sẽ được áp dụng bằng công thức như sau:

Q= q x n

Trong đó:

 • Q: Là lưu lượng bơm thủy lực, đơn vị được tính bằng lít/phút hoặc m3/phút
 • q: Lưu lượng riêng, đơn vị cc/vòng
 • n: Số vòng quay của động cơ, đơn vị vòng/phút

Công thức tính áp suất bơm thủy lực

Cùng với lưu lượng bơm thủy lực, áp suất cũng là thông số quan trọng cần quan tâm khi lựa chọn máy bơm. Áp suất đại diện cho khả năng tạo momen và lực đẩy cho động cơ thủy lực, xi lanh thủy lực. Công thức được tính như sau:

P= F/A

Trong đó:

 • P: Là áp suất (đơn vị là Pa)
 • F: Lực tác động lên diện tích của bơm (đơn vị là N)
 • A: Diện tích của bơm (đơn vị m2)

Công thức tính công suất bơm thủy lực

Khi đã có lưu lượng, áp suất của bơm, bạn sẽ dễ dàng tính ra được công suất qua công thức: N=P/(Qx612)

Trong đó:

 • P: Là áp suất
 • Q: Lưu lượng của máy bơm
 • N: Công suất máy bơm (đơn vị là kW)

Lưu ý cần nắm khi chọn bơm thủy lực

Không chỉ nắm rõ về công thức tính toán lưu lượng, áp suất, công suất máy bơm thủy lực mà bạn cũng cần phải lưu ý một số điều dưới đây khi chọn mua.

 • Bơm cần có lưu lượng phù hợp với lưu lượng yêu cầu của hệ thống sao cho lưu lượng hệ thống không vượt quá hạn mức lưu lượng máy bơm
 • Áp suất của mỗi dòng máy bơm đều có giới hạn riêng nên cần căn cứ vào áp suất hệ thống để chọn máy bơm có áp suất lớn hơn hoặc bằng
 • Chọn máy bơm có yêu cầu sử dụng phù hợp với hệ thống, dựa vào các yếu tố áp suất, lưu lượng, độ chính xác, tốc độ quay
 • Nên chọn máy bơm có độ bền cao để đảm bảo hoạt động liên tục, hạn chế hỏng hóc
 • Cân nhắc giữa chi phí, hiệu suất của máy bơm
 • Chọn loại máy bơm dễ vận hành và bảo trì, nhằm giảm thiểu thời gian máy bị ngừng hoạt động và giảm chi phí bảo trì
 • Máy bơm thủy lực phải được sử dụng ở môi trường phù hợp. Bởi có như vậy mới đảm bảo yếu tố áp suất, nhiệt độ phù hợp chất liệu chế tạo máy bơm

Quan trọng nhất, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp máy bơm thủy lực uy tín, đáng tin cậy. Những nơi này không những cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng mà còn đưa ra lời tư vấn phù hợp với nhu cầu sử dụng, ngân sách mà khách hàng đưa ra.

Đâu là địa chỉ cung cấp bơm thủy lực uy tín, chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp dòng sản phẩm máy bơm thủy lực. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng cùng dịch vụ bán hàng chu đáo. Công ty An Phú là công ty chuyên cung cấp kinh doanh các thiết bị thủy lực, thiết bị công nghiệp với kinh nghiệm hơn 15 năm. Các sản phẩm của An Phú nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên khắp thế giới như Ronzio, BLB, Modenflex từ Italy; Camel, Maxma, Yuken từ Taiwan…

An Phú là đơn vị chuyên cung cấp bơm thủy lực uy tín, chất lượng
An Phú là đơn vị chuyên cung cấp bơm thủy lực uy tín, chất lượng

Tìm hiểu thêm: Van phao thủy lực là gì? Chi tiết cấu tạo của van phao thủy lực

Đến với An Phú, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình về các dòng máy bơm trên thị trường để giúp họ chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất. Quý khách chỉ cần đưa ra mục đích sử dụng, thông số cần có cho hệ thống bơm, nhân viên của An Phú sẽ giúp bạn tính toán lưu lượng máy bơm một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, khách hàng còn được giải đáp mọi thắc xoay quanh sản phẩm và hỗ trợ xử lý kỹ thuật mọi lúc mọi nơi khi gặp các sự cố phát sinh.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được công thức tính lưu lượng bơm thủy lực, lưu ý cần nắm khi chọn mua. Để sở hữu máy bơm thủy lực chất lượng, đảm bảo hiệu suất sử dụng, hãy đến với An Phú ngay hôm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ