Tìm hiểu cấu tạo bơm thủy lực máy xúc, nguyên lý hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

Bơm thủy lực máy xúc được xem là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điều khiển, vận hành của máy xúc. Nó được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng, bốc xếp vật liệu, giải phóng mặt bằng. Để hiểu hơn về thiết bị này, cùng tìm hiểu về cấu tạo bơm thủy lực máy xúc cũng như nguyên lý vận hành qua bài viết dưới đây!

Bơm thủy lực máy xúc là gì?

Đầu tiên, cần phải biết bơm thủy lực máy xúc là gì, có nhiệm vụ như thế nào trong hệ thống thủy lực máy xúc.

Loại bơm này được dùng để tạo nên áp lực, dòng chảy dầu trong hệ thống thủy lực của máy xúc, đảm bảo chức năng hoạt động của máy diễn ra ổn định nhất. Nhiệm vụ của bơm thủy lực máy xúc đó là chuyển đổi năng lượng cơ học từ động cơ, sang năng lượng dòng chảy dầu thủy lực.

Bơm thủy lực máy xúc có vai trò quan trọng trong hệ thống máy xúc
Bơm thủy lực máy xúc có vai trò quan trọng trong hệ thống máy xúc

Có thể bạn quan tâm: Van phao thủy lực là gì? Chi tiết cấu tạo của van phao thủy lực

Cụ thể:

– Bơm tạo ra áp lực dầu, di chuyển piston hoặc xi lanh thủy lực trong hệ thống. Sau đó, đưa ra các lệnh điều khiển cho các bộ phận khác.

– Bơm được làm bằng kim loại với khả năng chịu lực, hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt. Dựa vào loại piston, vị trí lắp đặt, cấu tạo, lưu lượng dòng chảy mà người ta có thể phân loại các loại bơm thủy lực máy xúc.

Cấu tạo bơm thủy lực máy xúc

Việc tìm hiểu và nắm rõ về cấu tạo bơm thủy lực máy xúc giúp bạn dễ dàng vận hành cũng như bảo dưỡng đúng cách. Cấu tạo của bơm thủy lực máy xúc gồm có:

 • Cốt bơm trước, trục bơm trước
 • Đế nghiên, gối diên
 • Van điều tiết
 • Đĩa gương
 • Đĩa lỗ
 • Piston
 • Xi lanh
 • Thân giữa
 • Vỏ bơm
 • Cốt bơm sau, trục sau
 • Vòng bi đỡ cốt bơm
 • Bơm con, bơm kích
Bơm thủy lực máy xúc có cấu tạo nhiều chi tiết
Bơm thủy lực máy xúc có cấu tạo nhiều chi tiết

Có thể thấy, bơm thủy lực máy xúc có cấu tạo với nhiều chi tiết. Tùy vào từng loại máy bơm mà các chi tiết sẽ có sư thay đổi về số lượng. Cấu tạo của bơm thủy lực máy xúc cũng quyết định đến công suất hoạt động của máy. Vì thế, cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn.

Các loại bơm thủy lực máy xúc

Như đã nói, có nhiều loại bơm thủy lực máy xúc, mỗi loại lại có ưu điểm khác nhau nên bạn cần nắm rõ về từng loại để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dựa vào cấu tạo, có thể phân loại bơm thủy lực máy xúc thành 3 loại phổ biến như sau:

 • Bơm thủy lực piston: Hoạt động theo nguyên tắc thay đổi thể tích thông qua sự chuyển động tịnh tiến trong xi lanh của các piston. Ưu điểm của loại bơm này đó là tuổi thọ cao, hiệu suất lớn, chịu được áp suất lớn. Có hai loại bơm thủy lực piston đó là bơm piston hướng kính, bơm piston hướng trục.
 • Bơm thủy lực bánh răng: Hoạt động theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong thể tích kín. So với máy bơm thủy lực piston, bơm thủy lực bánh răng có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn và vẫn đảm bảo áp suất lớn. Vì thế, loại bơm thủy lực này được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, vẫn có nhược điểm của bơm thủy lực bánh răng đó là không thể điều chỉnh lưu lượng, áp suất khi số vòng quay cố định. Có hai loại bơm đó là bơm bánh răng ăn khớp ngoài, bơm bánh răng ăn khớp trong.
 • Bơm thủy lực cánh quạt: Thường được dùng trong các thiết bị yêu cầu áp suất nhỏ

Nguyên lý hoạt động hệ thống bơm thủy lực máy xúc

Hệ thống bơm thủy lực máy xúc gồm có:

 • Bơm chính để điều chỉnh lưu lượng
 • Bơm cung cấp dòng, áp suất điều khiển (bơm bánh răng)
 • Các bộ phận khác…
Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm thủy lực máy xúc
Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm thủy lực máy xúc

Tìm hiểu thêm: Công thức tính lưu lượng bơm thủy lực, lưu ý cần nắm khi chọn mua

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực máy xúc

Van ở vị trí trung tâm sẽ được đóng mở, lúc này bộ điều khiển PC sẽ cảm nhận sự giảm áp suất hệ thống sau đó tăng lưu lượng bơm bằng cách tăng góc quét. Máy bơm sẽ tiếp tục tăng lưu lượng cho đến khi áp suất đạt đến thông số cài đặt của PC.

Trường hợp áp suất hệ thống vượt quá cài đặt, bộ điều khiển sẽ giảm góc nghiêng để duy trì áp suất thông qua việc giảm lưu lượng. Tiếp đó, bộ điều khiển cũng sẽ theo dõi áp suất hệ thống, thay đổi góc quét để phù hợp lưu lượng đầu ra với các yêu cầu chức năng làm việc.

Tùy theo nhu cầu của hệ thống máy xúc, cần chọn loại bơm thủy lực có áp suất và lưu lượng hợp lý. Nếu máy có công suất lớn, nên ưu tiên chọn bơm piston điều chỉnh được lưu lượng kép với tổ hợp van thích hợp.

Địa chỉ cung cấp bơm thủy lực máy xúc uy tín, chất lượng

Cấu tạo của bơm thủy lực máy xúc khá phức tạp nên ngoài tìm hiểu thật kỹ lưỡng về cách vận hành, bảo dưỡng thì bạn cũng cần chọn địa chỉ cung cấp uy tín nhằm đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất. An Phú là địa chỉ chuyên cung cấp dòng sản phẩm là bơm thủy lực cho hệ thống máy xúc với chất lượng đảm bảo, cam kết chính hãng, giá cả hợp lý.

Đặc biệt, khi chọn mua bơm thủy lực tại An Phú, quý khách hàng còn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tâm, tận tình từ đội ngũ nhân viên, chuyên viên kỹ thuật. Dựa vào yêu cầu của khách hàng, An Phú sẽ giúp bạn lựa chọn máy bơm phù hợp nhất để đáp ứng công suất hoạt động cũng như tiết kiệm chi phí. Chưa hết, trong quá trình sử dụng, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến kỹ thuật.

Nếu có nhu cầu tìm mua bơm thủy lực máy xúc, vui lòng liên hệ hotline: 0243 5576052 – 0916 288 345 để được tư vấn, báo giá.

Hy vọng rằng, qua bài viết này quý khách hàng đã hiểu hơn về cấu tạo bơm thủy lực máy xúc, qua đó có được quá trình sử dụng và vận hành ổn định, suôn sẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ