Van thủy lực là gì?

Rate this post

Van thủy lực là một ưu điểm lực của thiết bị truyền động, giúp cho việc đồng nhất trong việc kiểm soát lực, mô men và chuyển động. Các loại van thuỷ lực thường thấy là các van điều khiển hướng, áp suất và lưu lượng của chất lỏng thủy lực. Chúng cho phép sử dụng hệ thống truyền động một cách trơn tru, an toàn và kiểm soát.

Các thiết kế về hệ thống thuỷ lực đều yêu cầu và sử dụng van, thay đổi rất nhiều trong việc thực hiện từ một vài van đến hàng chục loại van trên một hệ thống máy thuỷ lực. Việc sử dụng của chúng có thể đơn giản như một van giảm áp (relief valve) bảo vệ máy bơm và thiết bị truyền động của bạn. Chẳng hạn như van giảm áp được lắp vào như một thiết bị đóng ngắt hệ thống.

Ngược lại, sự phức tạp của một mạch thủy lực có thể được thiết kế, sử dụng nhiều loại van mỗi chức năng. Như có thể nhìn thấy những van lắp trên đế, chẳng hạn như một van điều khiển hoạt động với van cân bằng áp, Van điều khiển lưu lượng, van một chiều, van giảm tải… Tất cả đều có thể được sử dụng chỉ trong một mạch xi lanh duy nhất.

van-CAMEL
Van chỉnh áp thủy lực của CAMEL

Van thủy lực cũng là một phần của hệ thống thủy lực. Chức năng của nó là để kiểm soát tốc độ của dòng chảy, áp lực và hướng của chất lỏng thủy lực. Có ba dạng van thủy lực điển hình:

– Van điều khiển áp suất – presure control valves.

– Van điều khiển hướng – flow-control valves.

– Van điều khiển lưu lượng – directional control valves.

– Van cạc tút(cartridge valves). Tín hiệu điều khiển.

– Tín hiệu tương tự (analogue signal).

Các loại kích thước van thủy lực có thể tham khảo theo thiết kế tiêu chuẩn nhà sản xuất. Có thể lắp đặt được tất cả theo tiêu chuẩn chung. Các kết nối van thủy lực có thể được lắp theo dạng nối ống, mặt bích, dạng bắt đế,…

Các loại van thủy lực van điều khiển hướng – directional control valves

Van điều khiển hướng áp dùng cho hầu hết các hệ thống thuỷ lực. Chúng được đặt tên như vậy nên chức năng chính của nó là bằng cách nào đó kiểm soát đường dẫn của dòng chảy chất lỏng. Van điều khiển hướng kiểm soát chất lỏng bằng cách ngăn chặn, chuyển hướng, kiểm soát, hoặc hồi dầu.

Sự phức tạp của chúng đa dạng vô cùng. Chúng cũng được lắp trên cùng một đế (manifold) hoặc theo dạng van monoblock. Dạng này là các van kết nối liên tiếp dùng cho cơ giới. Cách sử dụng của chúng phụ thuộc vào ngành mà chúng thường được áp dụng.

Loại van điều khiển đơn giản nhất là van thủy lực một chiều. Cho phép dòng chảy vào một đường, và ngăn chặn dòng chảy từ trở lại. Ngoài ra, van điểu khiển hướng có thể phức tạp. Chẳng hạn như với van điều khiển bằng van dẫn hướng. Các sơ đồ thuỷ lực tiêu chuẩn (Schema) là các chức năng chính vận hành trực tiếp điều khiển chất lỏng qua van.

Tuy nhiên, khi dòng chảy tăng, lực tác động lên các loại sơ đồ (Schema) cũng tăng lên. Đặc biệt là khi áp lực tăng lên, và các lực này có thể hạn chế sự hoạt động của lưu lượng, thường được kết nối với cuộn hút điện từ. Ta có thể sử dụng một van điều khiển nhỏ (Mẹ bồng con) để kiểm soát sự di chuyển của sơ đồ van chính, kích thước (và dòng chảy) của van gần như vô hạn.

van-dieu-huong-1
Van thủy lực điều khiển hướng
can-chnh
Van điều khiển nhỏ để điều khiển van chính

Van điều khiển hướng thường được mô tả bởi số hướng (2, 3, 4, 5 chiều) có thể đi qua chúng. Và cũng bởi các vị trí có sẵn để được chuyển vào. Các hướng tương đương với số cổng làm việc.

Do đó, một van 4 hướng (4ways) sẽ có các cổng làm việc P (áp suất), cổng hồi (T) Tank và A & B. Vị trí bằng với chức năng điều khiển. Ví dụ, người ta mô tả một van đơn thuỷ lực có tác dụng kép là “4 chiều, 3 vị trí”. Hoặc chỉ đơn giản là một “van 4/3”.(4ways, 3 position – 4/3).

so-do-van-thuy-luc
Sơ đồ mạch van thuỷ lực (Schema)
so-do-van-thuy-luc-2
Sơ đồ mạch van thuỷ lực (Schema)

Các loại van điều khiển hướng thường có dạng monoblock. Chúng hoạt động độc lập bắt chung một đế, phổ biến cho ngành công nghiệp thuỷ lực cơ giới. Cũng như các loại van công nghiệp trong các hệ thống thuỷ lực cho dây chuyền công nghiệp.

Ngày nay các loại van cũng khá phổ biến cho cả ứng dụng cơ giới và công nghiệp. Van cartridge được lắp vào chung một đế. Các nhà sản xuất van cartridge cung cấp nhiều sản phẩm độc đáo và cho phép tạo ra mức độ sáng tạo cao với sự kết hợp van không giới hạn.

cac-loai-van-thuy-luc
Các loại van thủy lực

Điều khiển áp suất – pressure controls valves

Van điều khiển áp suất là dạng van được thiết kế để hạn chế áp lực. Hầu hết các van áp lực được dựa trên một đường dẫn nhỏ để đẩy đĩa đệm vào một chỗ có lò xo có thể điều chỉnh.

Mặc dù van áp suất có thể đơn giản là bi và lò xo hoặc sử dụng ống. Hoạt động của chúng đơn giản. Một đường dẫn dầu nhỏ đẩy đĩa đệm tác động lò xo. Khi áp lực từ hệ thống đủ mạnh để chống lại lực của lò xo, van sẽ mở ra, dầu thuỷ lực sẽ hồi về thùng bớt để hạn chế áp suất.

Một van giảm áp điều khiển áp suất tối đa cho toàn bộ hệ thống hoặc một mạch phụ của nó. Áp suất lò xo thấp nhất của hệ thống sẽ được mở ra trước. Hầu hết các van áp lực khác đều dựa vào viên bi hoặc một đường dẫn dầu nhỏ.

Các van tuần hoàn, van cân bằng, van thắng, đều có chung chứng năng là giảm áp, và có thêm tiện ích hoặc chức năng. Chẳng hạn như kiểm tra dòng chảy ngược hoặc các hoạt động dẫn hướng được lắp vào.

Van giảm áp khác với các van chỉnh áp suất khác vì nó giới hạn áp lực mạch của chính nó xuống thấp, hơn là tăng. Nó được sử dụng trong các ứng dụng mà các áp suất của các mạch riêng cần phải thấp hơn, mà không làm mất hiệu suất trong phần còn lại của hệ thống.

Nhóm van điều khiển áp suất thủy lực chia ra 4 loại với chức năng khác nhau:

1. Van an toàn thủy lực hay van tràn (Rilief valves)

Chức năng giới hạn áp suất lớn nhất của mạch, bảo vệ mạch tránh bị quá tải.

2. Van cân bằng thủy lực (counterbalance valves)

Chức năng là tạo ra một đối áp để cân bằng với một tải trọng không cho nó dịch chuyển khi mạch nghỉ. (Do ảnh hưởng của trọng lượng).

3. Van tuần tự (presure sequence valves)

Chức năng cho phép sự làm việc theo thứ tự trước sau của các cơ cấu tác động khi đạt ngưỡng áp suất cài đặt.

4. Van giảm áp thủy lực (presure-reduccing valves)

Chức năng giảm áp suất để cấp cho các mạch có yêu cầu áp suất làm việc khác nhau với cùng 1 nguồn chung.

ky-heu
Ký hiệu van chỉnh áp suất thủy lực

Van điều khiển dòng chảy (van tiết lưu) – flow control valves

Van điều khiển dòng chảy là bất kỳ bộ phận nào được thiết kế để điều khiển hoặc hạn chế lưu lượng bằng cách này hay cách khác. Chúng thường chỉ là một van kim thủy lực, chỉ là một hạn chế có thể thay đổi. Được điều chỉnh bởi một cái ốc vít hoặc nút bấm giống như van áp suất, để hạn chế tiềm năng năng lượng tạo ra dòng chảy.

Khi lắp đặt với van ngược dòng, chúng tôi sẽ thay đổi tên thành điều khiển dòng chảy. Van điều khiển dòng chảy có thể đôi khi có nhiều cổng. Ví dụ như với điều khiển luồng ưu tiên. Chúng có thể cung cấp dòng chảy được kiểm soát, cố định đến một phần của mạch .Đôi khi ở phần chiết suất của một phần khác, miễn là dòng đầu vào đủ cao cho nhu cầu ưu tiên của nó.

Các điều khiển dòng chảy được bù đắp áp suất lý tưởng. Nó cho phép van giữ được dòng chảy thiết lập của nó bất kể các biến dạng áp suất gây ra.

Bộ bù áp là một loại van điều khiển dòng chảy có sẵn như là một bộ phận duy nhất. Chúng thường được thêm vào các van khác trong mạch để cung cấp độ chính xác về mức độ dòng chảy giống nhau. Chẳng hạn như với một van tỷ lệ.

Van tỷ lệ được xem là lưu lượng và van điều khiển hướng, có thể đo cả dòng chảy và điều khiển hướng cho thiết bị. Van tỷ lệ sử dụng điều chỉnh xung điện duy trì điện áp và dòng điện điều khiển. Thay đổi dòng điện điều khiển lực từ trường và khoảng cách của ống dẫn hoặc đường dầu nhỏ di chuyển trong thân của nó.

Thay đổi kích thước của lỗ mở có sẵn cho chất lỏng. Tất nhiên là giới hạn dòng chảy. Một điện trở biến đơn giản có thể được sử dụng để hạn chế dòng điện. Nhưng chúng không hiệu quả và không thể cung cấp các lợi ích mà một bộ điều khiển PWM có thể thực hiện được.

van-1
Van thủy lực CAMEL

Thủy lực An Phú chuyên cung cấp các loại van thủy lực. Bạn có thể liên hệ và đặt hàng theo yêu cầu để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Phòng kinh doanh Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Công Nghiệp An Phú.

Hotline: 0916 288 345

Trân trọng cảm ơn và mong được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916288345
Liên hệ